Trang chủEsportARAM là gì? Chế độ chơi độc đáo trong Liên Minh Huyền...

ARAM là gì? Chế độ chơi độc đáo trong Liên Minh Huyền Thoại

Chắc hẳn rằng, anh em nào từng chơi LMHT cũng chơi qua hầu hết các chế độ của LMHT từ one for all, đột kích nhà chính, đấu trường chân lý, urf,.. thì ARAM cũng vậy. ARAM kể từ khi ra mắt đã đi qua hơn 10 mùa và luôn là một chế độ chơi đầy hấp dẫn, tốc độ nhanh, thu hút không kém cạnh gì các chế độ khác. Vậy ARAM là gì

ARAM là gì?

Cụm từ ARAM viết tắt của “All Random, All Mid”, là một chế độ chơi trong LMHT. Tại bản đồ này, người chơi sẽ ngẫu nhiên được gà rán ”phát” một vị tướng và chỉ có thể đi một đường duy nhất, đó là đường giữa. 

Lịch sử ra đời của ARAM 

Giao diện ARAM đời đầu
Giao diện ARAM đời đầu

ARAM ban đầu có tên gọi là Vực Gió Hú. Trước khi ra mắt, người chơi đã tự tạo phòng và đặt ra một luật chơi mới để mọi người cùng giao tranh tại đường giữa hay còn gọi là All mid. Sau đó, ARAM đã được Riot Games xem xét và chính thức trở thành chế độ mới trong LMHT. 

Lối chơi của ARAM 

Vậy lối chơi trong ARAM là gì? Có điều gì khiến ARAM khác biệt so với các chế độ khác?

Chế độ chọn tướng ngẫu nhiên trong ARAM
Chế độ chọn tướng ngẫu nhiên trong ARAM

Trong ARAM, bạn sẽ không được chọn vị tướng mình chơi, tất cả là ngẫu nhiên. Chúng ta có thể dùng xúc xắc để đổi tướng với bể tướng có sẵn hoặc đổi với đồng đội của mình, tuy nhiên số tướng và xúc xắc là giới hạn và không phải cũng muốn đổi tướng. Mỗi tướng chỉ xuất hiện một lần trong mỗi trận đấu và không trùng với team đối thủ để đảm bảo sự cân bằng cho trận đấu.

Khác với đấu thường, chế độ ARAM không thể biến về để hồi máu và mua đồ, cách duy nhất là ngồi bảng điểm số. Lượng tiền và vàng kiếm được từ lính cũng như ăn mạng đối phương cũng cao hơn, đẩy tiến độ thời gian trận đấu nhanh hơn thường chỉ từ 15-20 phút.

Bên cạnh việc nhân phẩm có độ mình vào những vị tướng tủ hay không thì chơi ARAM cũng cần một chút trình để chơi tốt. Cũng không quá khó bắt gặp những pha highlight đẹp mắt ở chế độ này.

Ưu điểm của ARAM 

Combat tổng hỗn loạn trong ARAM
Combat tổng hỗn loạn trong ARAM

Dưới đây là những lý do mà bạn nên chơi chế độ này: 

  • Tiết kiệm thời gian: Một trận ARAM thường chỉ kéo dài khoảng 15-20 phút, nhanh hơn nhiều so với các chế độ chơi truyền thống của LMHT và thời gian đầu hàng cũng nhanh hơn.
  • Phù hợp người lười: Đúng vậy, ở chế độ ARAM bạn không cần pick tướng, không cần farm lính, không phải suy nghĩ đi lane, bạn chỉ cần cứ thế mà chơi.
  • Không phải suy nghĩ nhiều: Nếu đã chán với Đấu trường chân lý với bàn cờ xoay liên tục hay những trận đấu dài đến phát nản của chế độ thường thì ở ARAM, bạn có thể lựa chọn chơi mà không cần tính toán quá nhiều.
  • Giải trí cao: Lối chơi khá vui vẻ, chúng ta có thể tự sáng tạo lối chơi riêng ví dụ như KaiSa, Maphite full phép, Caitlyn rìu mãng xà,… và bạn có thể tham khảo thêm ở video này.
  • Rèn luyện kĩ năng: Ở chế độ này, bạn sẽ rèn luyện được đôi mắt nhạy bén và đôi tay nhanh nhạy vì chỉ cần sai một ly, cả đội sẽ gánh chịu hậu quả ngay lập tức, bạn sẽ được chơi thử nhiều vị tướng khác nhau và phải phối hợp tốt với đồng đội.

Các mẹo chơi ARAM hiệu quả

Đi liền với ưu điểm thì cũng phải có mẹo chơi đúng không nào? Chúng ta cùng điểm qua dưới đây nhé!

 • Giai đoạn đầu trận: Mỗi người chơi sẽ có ít nhất một lần xúc xắc và đổi tướng, vì vậy hãy chọn tướng phù hợp và có khả thi nhất, ví dụ bỏ những tướng tù, khó tiếp cận thay vào đó ưu tiên tướng có khả năng combat tổng tốt.
 • Chọn tướng phù hợp với đội hình: Một đội hình tốt sẽ có lợi thế cực lớn trong giao tranh, ví dụ như đội hình cân bằng sát thương phép và vật lý, tanker và cấu rỉa; đội hình wonbo combo, đội hình bảo kê chủ lực,..
 • Ngọc bổ trợ phù hợp: ARAM có một lối chơi khác và sáng tạo hơn, vì vậy bạn cần xác định hướng chơi của tướng và chọn ngọc bổ trợ phù hợp: nhịp đấu ARAM nhanh có thể chọn thu thập hắc ám để nhanh chóng gia tăng sức mạnh, Thiên thạch hắc ám để cấu rỉa tốt hơn, ngọc Hiện diện trí tuệ để đỡ tốn mama.
 • Phép bổ trợ: Chọn phép bổ trợ đúng và sử dụng một cách có chủ đích nhất như đánh dấu để tiếp cận đối thủ, kiệt sức với sát thủ lao vào, thanh tẩy, khiên đúng lúc.
 • Đọc trang bị: Luôn nhìn một lượt xem đối phương lên đồ gì từ đó lên đồ hợp lý, team nhiều sát thương lên giáp, kháng phép, nhiều hồi máu thì lên trang bị giảm hồi máu, vết thương sâu, team nhiều tank lên xuyên giáp…
 • Dùng kĩ năng hợp lý: ARAM là một chế độ chơi thiên về giao tranh, vì vậy bạn cần tích cực giao tranh để giành chiến thắng. Việc dùng kĩ năng hợp lý sẽ khiến đội bạn có lợi thế lớn và bào máu khiến đối thủ hấp hối không dám lên cao.
 • Nghệ thuật chết: Trong ARAM bạn sẽ không thể biến về hồi máu và mua đồ, nhưng khi cần thiết hãy chết đúng lúc hoặc chết dưới trụ nếu muốn biến về mua đồ.
 • Luyện tập và luyện tập: Tất nhiên rồi, để giỏi bất cứ điều gì, điều duy nhất là luyện tập. Ở chế độ này, bạn sẽ luyện tập kĩ năng giao tranh tổng, tối ưu hóa sát thương, di chuyển giữ vị trí tốt và sử dụng kĩ năng đúng lúc sẽ giúp bạn nắm phần thắng toàn đội. 

Kết luận

Nếu bạn đang tìm kiếm một chế độ chơi giải trí, thư giãn trong LMHT sau những trận đánh thường, đánh rank căng thẳng thì ARAM sinh ra là dành cho bạn đó. Hi vọng bài viết dưới đây đã giải đáp thắc mắc của bạn về ARAM là gì? Hãy chia sẻ suy nghĩ của mình cho Mycizmo cùng biết nhé!

Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều